Ngày 23-4, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế – xã hội quý 1- 2019 và việc triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư  Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là Sân bay Long Thành). Cùng làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh và Thứ trưởng Bộ Giao thông – vận tải Lê Đình Thọ.

UBND Đồng Nai: Tình hình kinh tế - xã hội thuận lợi cho công tác GPMB sân bay Long Thành
Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Ủy ban Kinh tế Quốc hội với UBND tỉnh Đồng Nai

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong quý 1, các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội của tỉnh đều thực hiện tăng và đạt; công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đang được tiến hành đảm bảo theo tiến độ. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định, Đồng Nai cam kết giải phóng kịp diện tích đất theo yêu cầu của chủ đầu tư để thực hiện khởi công dự án.

UBND Đồng Nai: Tình hình kinh tế - xã hội thuận lợi cho công tác GPMB sân bay Long Thành
Phó giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư Trần Vũ Hoài Hạ báo cáo về tình hình kinh tế của tỉnh

Các thành viên trong đoàn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh về tình hình phát triển kinh tế, cũng như công tác triển khai dự án thu hồi đất cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội (trưởng đoàn), về lâu dài phát triển công nghiệp của Đồng Nai cần cố gắng tránh phụ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; thu ngân sách phải tập trung hơn; môi trường đầu tư kinh doanh cần quan tâm nhiều hơn nữa; quỹ đất công nghiệp của Đồng Nai còn ít, nên phải lựa chọn đầu tư. Bên cạnh đó, cần hết sức chú ý giải quyết các vấn đề xã hội như: lao động, nhà ở xã hội, những phát sinh trong phát triển dân số tăng cơ học…

UBND Đồng Nai: Tình hình kinh tế - xã hội thuận lợi cho công tác GPMB sân bay Long Thành
Đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội nêu một số vấn đề đoàn quan tâm

Đối với dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông Thanh đề nghị phải đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo theo yêu cầu đến năm 2025 đưa vào khai thác. “Giải ngân cho dự án đến nay vẫn còn chậm, Quốc hội đã bố trí tiền nhưng hết năm 2018 vẫn không tiêu được. Phải tập trung nhiều cho dự án để tiến độ chung được đảm bảo” – ông Thanh nhấn mạnh.

Trưởng đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng lưu ý một số vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng như: tạm cư cho các hộ thu hồi đất làm khu tái định cư, hay di dời các cơ sở tôn giáo…phải hết sức khẩn trương, kịp thời, để không phát sinh những vấn đề phức tạp.

Tin, ảnh: Khắc Giới

baodongnai.com.vn

Công ty BĐS Đại Nam chuyên Tư Vấn – Đầu Tư, Mua – Bán Bất Động Sản tại khu vực Long Thành , Nhơn Trạch – Đồng Nai. Với châm ngôn ” Gắn Kết Hợp Tác – Vững Bước Thành Công” Đại Nam luôn hướng đến sự CHÍNH TRỰC – HIỆU QUẢ – CHUYÊN NGHIỆP nhằm gắn kết lâu dài với sự thành công khách hàng. Hotline: 0783 58 86 68 Tư Vấn & Hỗ Trợ (Miễn Phí)