Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương để rà soát tình hình triển khai đầu tư công năm 2019 diễn ra vào ngày 8-4.

Đồng Nai tăng tốc công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các địa phương trong tháng 4 này phải tổ chức họp giao ban xây dựng cơ bản; rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong thực hiện các dự án đầu tư công, nếu có phát sinh phải báo cáo để có hướng điều chỉnh kịp thời. Sở Tài chính cần rà soát lại các công trình đầu tư xong đã quyết toàn đúng thời gian.

Đồng Nai tăng tốc công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn
Giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư báo cáo tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu, trong thực hiện triển khai dự án, các sở ngành phải có văn bản hướng dẫn quản lý để có sự phối hợp đồng bộ. Các đơn vị tư vấn phải có chứng chỉ, đảm bảo năng lực; các chủ đầu tư cần có báo cáo tiến độ hàng tháng. Đặc biệt, thời gian tới, các sở ngành, địa phương cần chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: trường học, trạm y tế, nước sạch, dự án giao thông…, không thể để tình trạng có nguồn vốn nhưng không xây được công trình cho nhân dân sử dụng.

Đồng Nai tăng tốc công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn
Phó giám đốc Sở GTVT báo cáo tại cuộc họp

Theo số liệu của Sở Kế hoạch – đầu tư, nguồn vốn đầu tư công được UBND tỉnh trực tiếp giao chỉ tiêu năm 2019 là hơn 11.200 tỷ đồng, trong đó có hơn 4 ngàn tỷ đồng là vốn ngân sách địa phương và 7 ngàn tỷ đồng vốn trung ương giao (vốn cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành). Tính đến cuối tháng 3, công tác giải ngân đã ước đạt 11,4%, tăng khoảng 7% so với tháng 2-2019. Số ngân sách trực tiếp do huyện thực hiện là 2.750 tỷ đồng, đến nay ước giải ngân khoảng 300 tỷ đồng.

Đồng Nai tăng tốc công tác giải phóng mặt bằng và giải ngân nguồn vốn
Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa báo cáo vướng mắc các dự án trên địa bàn thành phố

Cũng theo Sở Kế hoạch – đầu tư, trong năm nay có 45 dự án mới tỉnh trực tiếp giao chỉ tiêu. Từ đầu năm tới nay, Sở đã trình UBND tỉnh duyệt hồ sơ đấu thầu, lựa chọn nhà thầu khởi công được 15 dự án, trong đó có 10 dự án xây dựng trạm y tế. Nguyên nhân chậm khởi công các dự án chủ yếu là do công tác lập hồ sơ trình duyệt đấu thầu không đủ điều kiện, dẫn đến không đạt yêu cầu về mặt thời gian.

Trong khi đó, theo các địa phương, thì công tác triển khai các công trình gặp một số vướng mắc, như: khó khăn về giải phóng mặt bằng cho dự án; bố trí tái định cư cho người dân chậm. Một số địa phương có nhiều dự án đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng là: TP.Biên Hòa và các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom…

Tin và ảnh: Khắc Giới

Công ty Đại Nam chuyên Tư Vấn – Đầu Tư, Mua – Bán Bất Động Sản tại khu vực Long Thành , Nhơn Trạch – Đồng Nai. Với châm ngôn ” Gắn Kết Hợp Tác – Vững Bước Thành Công” Đại Nam luôn hướng đến sự CHÍNH TRỰC – HIỆU QUẢ – CHUYÊN NGHIỆP nhằm gắn kết lâu dài với sự thành công khách hàng. Hotline: 0783 58 86 68 Tư Vấn & Hỗ Trợ (Miễn Phí)