Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị của tỉnh đang tập trung nguồn lực triển khai thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), ngành Tư pháp tỉnh cần tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý nghiêm các vi phạm hành chính (VPHC) trong quá trình triển khai dự án.

Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Đường (huyện Long Thành) Đoàn Văn Trịnh đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, dân vận song hành với công tác xử phạt vi phạm hành chính đối với tình trạng xây dựng trái phép. Ảnh: D.QUỲNH

Đó là chỉ đạo của Phó giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Võ Thị Xuân Đào tại Hội nghị giao ban công tác tư pháp quý I-2019 vừa qua tại huyện Long Thành với chủ đề Công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý VPHC trong quá trình triển khai dự án sân bay.

* Còn khó khăn, vướng mắc trong xử phạt hành chính

Theo phản ảnh của đại diện cán bộ tư pháp 6 xã (Long An, Bàu Cạn, Suối Trầu, Bình Sơn, Cẩm Đường, Long Phước) có đất thu hồi thực hiện dự án Sân bay Long Thành, hiện nay đang có tình trạng người dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp; việc mua bán chuyển nhượng bằng giấy tay không thông qua địa phương. Việc xử lý VPHC đối với những hành vi nói trên còn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho biết khi có VPHC trên lĩnh vực quản lý đất đai xảy ra, cán bộ tư pháp các địa phương và phòng, ban chuyên môn của UBND huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định xử lý VPHC. Người vi phạm chấp nhận đóng phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định. Điều này ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật.

Đại diện cán bộ tư pháp các xã: Long An, Bàu Cạn, Suối Trầu còn cho biết, khó khăn trong xử lý VPHC trong việc xây dựng trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái phép hiện nay chính là việc xác định chủ thể VPHC để ban hành quyết định xử phạt. Có những chủ đất, UBND xã có thư mời 3 lần vẫn không đến làm việc.

* Tăng cường tuyên truyền

Về vấn đề xác định chủ thể VPHC, đại diện Sở Tư pháp phân tích, trong trường hợp người sử dụng đất cố tình trốn tránh, vắng mặt thì vẫn lập biên bản VPHC và ban hành quyết định xử phạt VPHC theo quy định. Các địa phương cần lưu ý khi xem xét, xử lý các hành vi VPHC mà không xác định được đối tượng vi phạm, đối tượng vi phạm trốn tránh, vắng mặt, trì hoãn thì cần tiến hành các thủ tục xác minh theo quy định tại Điều 79 Luật Xử lý VPHC, có hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để chứng minh và lưu trong hồ sơ xử phạt VPHC, tránh chủ quan, sơ hở, sai sót trong quá trình xử lý.

Phó giám đốc Sở Tư pháp Lê Triết Minh Vũ Như đề nghị cán bộ tư pháp của huyện và xã phải tham mưu UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện nghiêm đúng theo quy định. Theo Luật Xử lý VPHC và các văn bản có liên quan thì các quyết định xử phạt VPHC (bao gồm biện pháp khắc phục hậu quả) sau khi ban hành phải được tổ chức thi hành trong thời hạn, thời hiệu pháp luật quy định. Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt VPHC không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành.

“Việc mua bán đất bằng giấy tay hay xây nhà trên đất nông nghiệp là không đúng quy định pháp luật. Do đó Phòng Quản lý đô thị huyện Long Thành phối hợp với Phòng Tài nguyên – môi trường và các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về đất đai, các rủi ro pháp lý có thể xảy ra của việc tự ý chuyển nhượng, tặng cho… không đủ điều kiện, không đúng quy định pháp luật để người dân phòng ngừa” – Phó giám đốc Sở Tư pháp Ngô Văn Toàn phân tích.

Diềm Quỳnh

Nguồn baodongnai.com.vn

Công ty BĐS Đại Nam chuyên Tư Vấn – Đầu Tư, Mua – Bán Bất Động Sản tại khu vực Long Thành , Nhơn Trạch – Đồng Nai. Với châm ngôn ” Gắn Kết Hợp Tác – Vững Bước Thành Công” Đại Nam luôn hướng đến sự CHÍNH TRỰC – HIỆU QUẢ – CHUYÊN NGHIỆP nhằm gắn kết lâu dài với sự thành công khách hàng. Hotline: 0783 58 86 68 Tư Vấn & Hỗ Trợ (Miễn Phí)