Theo các chuyên bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, hiện các nhà đầu tư (NĐT) có xu hướng mua bất động sản để lâu dài, chờ thời điểm thị trường tốt bán ra. Hiện nay nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất vay, đây là thời điểm tốt để đầu tư BĐS lúc này.

Khi được hỏi, trong bối cảnh thị trường như thế này, NĐT cá nhân nên “xuống tiền” như thế nào và với loại hình BĐS nào?, các chuyên gia đã có những phân tích xung quanh câu chuyện đầu tư này.

Cách thức “xuống tiền” của nhà đầu tư cá nhân

Thực tế mỗi NĐT cá nhân có kỳ vọng khác nhau nhưng xoay quanh có 3 kì vọng là khả năng vốn, lợi nhuận và tính thanh khoản. Có 3 nhóm NĐT trên thị trường BĐS hiện nay, nhất là lúc thị trường khó khăn, mỗi nhóm NĐT có những động thái riêng về cách thức “xuống tiền”.

Với nhà đầu tư cơ hội: nhóm này thường đầu tư vào cơ hội mà các NĐT trước đang bị mắc kẹt, tùy vào mỗi sản phẩm. Nhóm này quan tâm mạnh đến yếu tố lợi nhuận và thanh khoản nhất là đất nền. Đây là nhóm NĐT có sẵn tiền mặt, kì vọng lợi nhuận khi đầu tư vào BĐS rất cao.

Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng: Với góc nhìn lúc thị trường BĐS lúc này, các NĐT có dòng vốn tầm 40% tổng số tiền có thể mua được BĐS, các NĐT này có xu hướng vay thêm 60% để mua BĐS lúc này, lãi suất ngân hàng thường 0% trong 12 tháng. Tuy nhiên nhà đầu tư nên chọn thị trường đầu tư như Long Thành để có tiềm năng tăng trưởng giá đất nhanh chóng. Giữ nó trong vòng 6 tháng và bán ra với giá trị sinh lời từ 30-35% là chuyện bình thường khi sân bay Long Thành khởi công. Lãi suất tính trên tổng số tiền vay trong vòng 1 năm không bao nhiêu so với giá trị sinh lời của BĐS. Đa số họ sẽ mua vào lúc này và bán ra lúc thị trường tốt lên.

Nhà đầu tư lướt sóng: Nhóm này có tiền hoặc không có tiền thì câu chuyện là họ không vào thị trường bây giờ. Bởi vì NĐT lướt sóng nhìn thấy sắp tới (ít nhất là 1 năm tới) thị trường vẫn còn những khó khăn nhất định, đầu tư lướt sóng mà sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn họ sẽ không làm.

Đầu tư vào tài sản nào lúc này?

Khi được hỏi, lúc này nên đầu tư vào phân khúc nào thì sinh lời ổn định, các chuyên gia cho rằng, với NĐT có tài chính hạn chế thì có khuynh hướng đầu tư vào tài sản có thể để dài hơi, đặc biệt phân khúc đất nền có sổ sẵn vẫn được ưu tiên.

Chẳng hạn, có trong tay tầm 1-3 tỉ đồng nếu mua căn hộ giá trị gia tăng không nhiều, mua nhà phố ở quận ven Tp.HCM thì rất nhỏ, nên NĐT có xu hướng chỉ ra mua đất nền ở  các tỉnh lân cận, Long Thành…. Đặc biệt đất Phước Bình – Long Thành có giá tầm 1.5 tỉ đồng/1000m2 (có thể là đất dân có sổ) thì họ sẽ kì vọng sau 6 tháng  giá trị miếng đất sẽ tăng lên 30 – 35%

Theo các chuyên gia, thực tế đã có khá nhiều NĐT mua miếng đất ở Long Thành giá 1.5 tỉ đồng, sau 6 tháng giá lên 2. tỉ đồng là chuyện bình thường. Với việc tăng giá khoảng 30-35% trong vòng 6 tháng trong khi lãi suất vay ngân hàng 0% trong vòng 12 tháng. Vì thếbỏ tiền vào BĐS là cách nhiều NĐT lựa chọn.

Cũng theo các vị chuyên gia bất động sản, với những NĐT có tiền lớn thực sự thời điểm này họ chọn đầu tư đất lớn thay vì đầu tư căn hộ. Họ chính là những NĐT cơ hội. Những dự án mà nhiều NĐT khác đang bị ngợp tài chính, hay họ sẽ theo đất lớn từng sào,  đây sẽ là cơ hội cho các NĐT có tài chính mạnh “nhảy vào”.

Nếu  một số NĐT mua nhà phố ở góc ngã tư để làm văn phòng, vừa đầu tư BĐS thì thời điểm này không thích hợp. Nếu trước đây, góc ngã tư thường giá đất cao, cho thuê giá cao thì do hiện ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên nhiều người thuê trả mặt bằng. Có thể giá một căn nhà phố khoảng 15-20 tỉ đồng, nhưng NĐT có 7-8 tỉ , đi vay thêm và lấy tiền thuê đắp vào nhưng hiện tại có nhiều trường hợp mất khả năng trả luôn vì không có khách thuê. Đây cũng chính là cơ hội “xuống tiền” cho những NĐT có dòng tài chính sẵn mạnh.

“Tóm lại, với bối cảnh thị trường hiện nay, dân có tiền vẫn “xuống tiền”, nếu vay tầm 10-20% vẫn xuống tiền mua BĐS. Còn vay nhiều hơn thì trừ khi tài sản đó phải thực sự hời như các loại đất có những chính sách của nhà nước. Còn người đi vay để đầu tư BĐS lúc này rất ít, bởi họ không dự báo được tương lai và không lường được sức chịu đựng của mình với dòng tiền vay”